Giải Pháp Chiếu Sáng

Giải Pháp Chiếu Sáng Công Nghiệp - Sự Cần Thiết Trong An Toàn Lao Động

Chiếu sáng công nghiệp liên quan đến rất nhiều loại hình hoạt động thị giác trong  sản xuất với mọi quy mô từ những cơ sở sản xuất nhỏ bé đến những tổ hợp sản xuất lớn, từ những công việc cực kỳ chính xác, yêu cầu tập trung thị giác cao độ đến những công việc chỉ cần nhìn bao quát chung quá trình sản xuất. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần đáp ứng những chỉ tiêu định lượng và chất lượng chiếu sáng cho hoạt động thị giác cần thiết của người lao động. Chiếu sáng công nghiệp không chỉ đơn thuần là đảm bảo độ nhìn rõ để thực hiện công việc mà còn phải giúp cho công việc thực hiện dễ dàng trong điều kiện tiện nghi thoải mái, nghĩa là chiếu sáng phải đảm bảo 3 yếu tố như sau:

  • Hoạt động thị giác hiệu quả, người lao động thực hiện công việc nhanh chóng, chính xác
  • Tiện nghi thị giác cho người lao động luôn cảm thấy dễ chịu
  • Đảm bảo an toàn, có thể phát hiện những nguy cơ nơi làm việc

Để thỏa mãn những yêu cầu đó cần quan tâm tới tất cả những yêu cầu chung của môi trường ánh sáng sau đây:

1. Các yêu cầu chung của môi trường ánh sáng

» Đảm bảo yêu cầu độ rọi chung cho từng vị trí làm việc

» Phân bố độ chói trong không gian chiếu sáng

» Tránh gây chói lóa cho người làm việc

» Tạo hướng ánh sáng thích hợp

» Màu sắc ánh sáng phù hợp với công việc và màu sắc các bề mặt nơi làm việc

» Giảm sự nhấp nháy ánh sáng của các loại bóng đèn

» Đảm bảo mức độ chiếu sáng tự nhiên cần thiết.

» Duy trì các thông số ánh sáng trong suốt thời gian sử dụng.

2. Yêu cầu độ sáng đảm bảo hoạt động thị giác và hiệu suất lao động

» Đảm bảo đủ độ rọi tại mỗi vị trí làm việc là yêu cầu trước hết đối với hệ thống chiếu sáng công nghiệp, bởi lẽ độ rọi có ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng hoạt động thị giác của người lao động. Khi độ rọi tăng từ 100lux lên 300lux, khả năng hoạt động thị giác tăng lên 8%. Điều đó sẽ dẫn đến năng suất lao động và chất lượng sản phẩm tăng lên. Mức độ tăng năng suất lao động tùy thuộc vào từng loại công việc.

Độ sáng công nghiệp tốt, đảm bảo hoạt động thị giác và hiệu suất lao động

3. Yêu cầu chất lượng chiếu sáng đảm bảo tiện nghi và an toàn lao động

Một vấn đề khá quan trọng trong chiếu sáng công nghiệp đó là sự liên quan của chiếu sáng với sức khỏe và an toàn lao động. Làm việc trong mội trường chiếu sáng kém hoặc không đủ ánh sáng, người lao động có thể cảm thấy mỏi mắt, đau đầu và ức chế, làm suy giảm khả năng lao động.

Sự phân bố độ chói trong trường nhìn có ảnh hưởng đến sự thích ứng của mắt và độ nhìn rõ các chi tiết trong khi làm việc. Do vậy đảm bảo độ chói hài hòa trong môi trường nhìn có thể nâng cao khả năng thị giác như: Độ nhìn tinh, độ nhạy tương phản, tăng hiệu quả chức năng các hoạt động của mắt.

Độ chói không đồng đều còn ảnh hưởng đến tiện nghi của người làm việc như sau:

» Độ chói quá cao sẽ gây chói lóa khó chịu

» Tương phản độ chói quá lớn sẽ gây mỏi mắt do thường xuyên phải thay đổi thích nghi thị giác

» Độ chói quá thấp và tương phản độ chói nhỏ gây cảm giác nặng nề, ức chế

Sự phân bố độ chói hài hòa còn đảm bảo cho mắt dễ dàng thích nghi khi phải di chuyển từ khu vực này sáng khu vực khác.

Tương quan giữa thành phần có hướng và vô hướng của ánh sáng cũng là chỉ tiêu quan trọng của chất lượng chiếu sáng cho phép cảm nhận về không gian và nhìn nổi.

Màu sắc ánh sáng không phù hợp gây khó chịu, chỉ số hoàn màu thấp gây nhận biết sai lệch khi quan sát các vật có màu.

Các loại bóng đèn phóng điện trong đó có đèn huỳnh quang sử dụng chấn lưu sắt từ có hiện tượng nhấp nháy ánh sáng với tần số 100hz  gây khó chịu cho người làm việc với ánh sáng này. Hiện tượng nhấp nháy còn gây ra hiệu ứng hoạt nghiệm, gây ra cảm giác sai lệch về chiều quay và vận tốc của các vật quay hoặc chuyển động có chu kỳ tại nơi làm việc, thậm chí còn cảm thấy vật dừng lại khi tần số quay trùng với tần số ánh sáng. Tai nạn có thể sảy ra nếu vô tình chạm vào vật quay mà tưởng như đứng yên này. Các nguy cơ trên có thể loại bỏ nếu bố trí các đèn vào các pha khác nhau của mạng điện hoặc dùng chấn lưu điện tử.

Kết quả phân tích sự liên quan tới độ rọi và tai nạn lao động đưa ra những kết luận sau:

1. Phần lớn tai nạn lao động sảy ra ở những nơi làm việc có độ chiếu sáng thấp. Đặc biệt ở những chỗ làm việc có độ rọi đo được từ 50lux đến 200lux. Ở những nơi có độ rọi cao hơn, tai nạn lao động giảm đi rõ rệt.

2. Tại những nơi làm việc có độ rọi chiếu sáng thấp thì tỉ lệ lao động do di chuyển cao hơn so với nhứng nơi có độ rọi cao

3. Các tai nạn lao động sảy ra tại khu vực làm việc có độ rọi  thấp dưới 200lux  chủ yếu là tai nạn do trượt ngã, vấp, bong gân, trẹo mắt cá, bầm dập, bị vật nhọn đâm.

» Hãy dành thời gian tham khảo các sản phẩm đèn led công nghiệp tại NavadaVietnam, liên hệ số 0979.922.310 để được tư vấn miễn phí!

Giải Pháp Chiếu Sáng liên quan

Liên Hệ: 0979.922.310