Tin Tức

Đèn Metal Halide là gì?

Đèn Metal Halide là gì? Metal halides là hợp chất được hình thành khi kết hợp các phần tử kim loại và halogen. Chúng bao gồm những thứ như natri clorua (muối) và uranium hexafluoride (nhiên liệu sử dụng trong các lò phản ứng năng lượng hạt nhân). Đèn Metal Halide là đèn tạo ra ánh sáng bằng cách đi qua một dòng điện qua sự hỗn hợp giữa khí mê-tan và khí metal halide. Chúng hoạt động rất giống với các đèn phóng điện khác (ví dụ hơi thủy ngân) – sự khác biệt cơ bản là thành phần của khí. Sự ra đời của hơi halide kim loại nói chung cải thiện cả hiệu quả và chất lượng của ánh sáng so với các loại đèn trước đó.

Tên gọi khác của đèn: Đèn cao áp Metal Halide / Đèn Halogen Kim Loại.

Ưu và nhược điểm của đèn Metal Halide

Ưu điểm của đèn Metal Halide: Đèn Metal Halide hiệu quả gấp 3-5 lần so với đèn sợi đốt và tạo ra ánh sáng có chất lượng cao hơn nhiều. Trong nhiều trường hợp, dự vào hỗn hợp cụ thể của metal halides, chúng có thể tạo ra nhiệt độ màu cao (lên đến 5500K). Điều này có nghĩa là đèn Metal Halide rất hữu ích để sử dụng cho các ứng dụng chiếu sáng như đèn xe, chiếu sáng các khu vực thể thao, nhà xưởng,… Như vậy có thể nói, đặc điểm tốt nhất của đèn Metal Halide là chúng phát ra ánh sáng chất lượng cao.

Nhược điểm của đèn Metal Halide: Những nhược điểm của đèn metal halide có thể kế đến như sau.

1. Đèn Metal Halide có thời gian khởi động lâu hơn bất kì loại đèn nào khác trên thị trường. Nhiều đèn metal halide sử dụng trong nhà xưởng, nhà kho, sân thể thao phải mất 15-20 phút để đạt được nhiệt độ hoạt động bình thường. Và điều này gây ra một số vấn đề:

  • Chúng phải hoạt động với thời gian dài, bởi bị chúng không thể bật tắt thường xuyên.
  • Bạn luôn phải chuẩn bị để bật trước khi bạn cần ánh sáng.
  • Đèn phải hoạt động ngay cả khi không cần thiết. (Bạn không muốn tắt đi và lại đợi chúng khởi động lại khi bạn ra ngoài đúng không)

2. Đèn Metal Halide trở nên kém hiệu quả hơn khi chạy ở công suất thấp hơn đèn yêu cầu. Tuổi thọ trung bình bóng đèn kéo dài khoảng 6.000 đến 15.000 giờ hoạt động. Tùy thuộc vào bóng đèn cụ thể, bạn có thể lãng phí tiền điện bằng với chi phí đầu tư để mua đèn LED. Vấn đề dài hạn là bạn sẽ phải mua rất nhiều halogen kim loại (từ 2-5 bóng) nếu so sánh với sử dụng đèn LED. Nói chung, chi phí bảo trì rất cao theo thời gian.

3. Đèn Metal Halide phát ra ánh sáng có tính đa hướng. Ánh sáng có tính đa hướng nói một cách đơn giản là ánh sáng phát ra 360 độ. Đây là phương thức chiếu sáng không hiệu quả vì ít nhất một nửa của ánh sáng cần phải được phản xạ và chuyển hướng đến khu vực mong muốn được chiếu sáng. Khi sử dụng phản xạ và chuyển hướng của ánh sáng có nghĩa là đầu ra ít hiệu quả hơn. Thông thường ánh sáng bị phản xạ sẽ bị hao hụt khoảng 30% đối với đèn metal halide.

Đèn Metal Halide được sử dụng ở đâu phổ biến: Các ứng dụng chung cho ánh sáng bằng đèn Metal Halide bao gồm các cơ sở thể thao lớn như sân vận động, nhà thi đấu cũng như đèn chiếu sáng cao cho nhà xưởng, kho hàng và các không gian trong nhà lớn.

Đèn LED giải pháp cho các vấn đề cùa đèn Metal Halide

Đèn phát sáng (LED): LED là viết tắt của Light Emitting Diode. Diode là một thiết bị điện hoặc thành phần có hai điện cực (một cực dương và cực âm) qua đó dòng điện – đặc trưng chỉ đi một hướng (qua cực dương và đi qua cathode). Điốt thường được làm từ vật liệu bán dẫn như chất silicon hoặc selen – chất rắn dẫn điện trong một số trường hợp. Khi dòng điện đi qua vật liệu bán dẫn, thiết bị phát ra ánh sáng khả kiến. Nó rất giống với một tế bào quang điện (một thiết bị chuyển đổi ánh sáng nhìn thấy thành dòng điện).

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đèn LED và cách thức nó hoạt động có thể xem tại đây: Đèn LED là gì?

Sự khác biệt giữa đèn Metal Halide và Đèn LED là gì: Hai công nghệ khác nhau là các phương pháp sản xuất ánh sáng hoàn toàn khác nhau. Bóng đèn metal halide chứa kim loại được bốc hơi thành khí trơ trong vỏ thủy tinh trong khi đèn LED là một công nghệ bán dẫn bán dẫn trạng thái rắn. Cả hai công nghệ đều tạo ra chất lượng ánh sáng rất cao. Đèn LED có tuổi dài hơn và kỹ thuật sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và ít bảo trì hơn.

Tại sao đèn LED sẽ đánh bay đèn Metal Halide ra khỏi thị trường:

Một số đèn metal halide có thời gian khởi động dài (15-20 phút) trong lần đầu tiên được bật hoặc trong trường hợp nguồn điện bị gián đoạn. Ngoài ra, có một nguy cơ nhỏ mà một đèn metal halide là chúng có thể cháy nổ. Mặc dù nguy cơ này rất hiếm và có những biện pháp ngăn ngừa làm giảm nguy cơ, nhưng vẫn có khả năng xảy ra thương tích hoặc thiệt hại. Biện pháp phòng ngừa điển hình bao gồm thay đổi bóng đèn trước khi tuổi thọ của chúng hết. Điều này có thể làm tăng đáng kể chi phí và rút ngắn đáng kể tuổi thọ hữu ích của ánh sáng.

Ngoài ra, đèn metal halide sử dụng năng lượng không hiệu quả. Trên hết, họ luôn phải được bật trong thời gian dài hơn nhiều so thời gian cần sử dụng ánh sáng. Nếu quy tất cả điều này sang chi phí bạn sẽ có một hóa đơn tiền điện kinh khủng. Đặc biệt là trong một tòa nhà quy mô lớn (như một nhà kho, nhà xưởng, nhà thi đấu), sự kém hiệu quả này sẽ lại gia tăng chi phí sử dụng.

Đối với đèn LED chúng khắc phục toàn bộ vấn đề này, bạn có thể xem qua bài viết so sánh thực tế về hai loại đèn này ở đây: So sánh đèn LED và đèn Metal Halide

Chọn mua đèn LED ở đâu?

Navada là công ty phân phối sản phẩm đèn LED POTECH dành cho công nghiệp. Sản phẩm POTECH thuộc phân khúc chất lượng cao, sử dụng chip LED Nichia Nhật Bản, nguồn Mean Well hàng đầu thế giới và bộ vỏ nghiên cứu sản xuất tại Việt Nam. Tất cả thông số và linh kiện đều có hóa đơn xuất xứ rõ ràng, và được kiểm định thực tế hiệu suất tại Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng.

Nếu bạn có nhu cầu về sản phẩm chất lượng cao dành cho công nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Tin Tức liên quan

Liên Hệ: 0979.922.310