Tin Tức

So sánh Đèn LED và Đèn cao áp Metal Halide

Chắc hẳn từ đâu đó bạn có thể nghe qua việc chuyển đổi từ đèn cao áp Metal Halide sang sử dụng đèn LED tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền. Nhưng thực chất nó sẽ tiết kiệm được bao nhiêu? Và tất cả những gì khác mà bạn cần biết về đèn LED và đèn Metal Halide là gì?. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất cả những yếu tố mà bạn cần biết để quyết định bạn có nên chuyển từ Metal Halide sang đèn LED hay không.

1. Tính hiệu quả

Bây giờ chúng ta cùng lấy đèn Metal Halide 400 watts ra làm ví dụ. Tham khảo một số trang web bán hàng phổ biến trên mạng thì đèn Metal Halide 400 watts có thông số kĩ thuật như sau:

  • Nhiệt độ màu: 4000K
  • Quang thông ban đầu: 32,000 – 36,000 lumens
  • Tuổi thọ: 20,000 giờ

Các sản phẩm đền Metal Halide được kiểm nghiệm thực tế từ quang thông lúc bắt đầu mua chỉ nằm trong khoảng 20,500 và tuổi thọ chỉ vào khoảng 15,000 giờ. Nhưng chúng ta sẽ vẫn giữ lại thông số mà chúng ta có được ban đầu.

Có rất nhiều thông tin mà có thể bạn sẽ thấy thú vị. Chẳng hạn như Quang thông ban đầu là một con số rất cao, nhưng trong thực thế, một đèn Metal Halide rất sáng khi bắt đầu sử dụng, nhưng lượng ánh sáng sẽ giảm đi rất nhanh qua một khoảng thời gian hoạt động. Không có gì bất ngờ khi chúng có thể mất đi 20% ánh sáng so với thời gian ban đầu chỉ trong 6 tháng đầu tiên. Do đó 36,000 lumens nghe có vẻ ấn tượng nhưng chỉ trong vòng 6 tháng nó sẽ giảm xuống chỉ còn 30,000 lumens. Thêm vào đó là trong khoảng nửa vòng đời của đèn tức là từ 8,000 – 10,000 giờ, mức quang thông sẽ giảm chỉ còn khoảng 50%.

Tiếp tục chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bản chất ánh sáng của đèn. Ánh sáng của bóng đèn Metal Halide là đa hướng, có nghĩa là ánh sáng phân tán khắp nơi không theo một chiều hướng nhất định. Do đó mà cho dù bạn treo đèn hướng xuống mặt đất thì ánh sáng vẫn chiếu lên tường và cả trần nhà. Để giải quyết vấn đề này trong bộ đèn người ta sẽ thiết kế kèm một cái chụp đèn với mục đích phản xạ lượng ánh sáng đó xuống đất. Nhưng vấn đề chính ở đây là tất cả lượng ánh sáng phản xạ sẽ bị hao hụt đi. Và trong một chiếc đèn Metal Halide thì lượng hao hụt này nằm vào khoảng 30%. Bây giờ chúng ta giả định bạn đang xài đèn High Bay Metal Halide để chiếu sáng, quang thông ban đầu là 36.000 lumens, sau 6 tháng đây là hiệu suất mà bạn mong đợi:

36,000 lumens – 20% (lumen mất đi) = 28,800 lumens

Lượng quang thông mất đi do phản xạ là: 8,640 lumens

Tổng cộng quang thông sau 6 tháng đối với đèn High Bay sẽ là: 20,160 lumens

Một điều nữa là con số này hoàn toàn chưa tính thêm thấu kính, và những bộ phận dùng để bảo vệ đèn. Hãy nhớ là đèn, chúng không cố định quang thông, bất kì thứ gì thêm vào và chắn hướng đi của ánh sáng luôn làm suy giảm hiệu suất ánh sáng có được.

Bây giờ chúng ta cùng so sánh với đèn LED. Ánh sáng của đèn LED là ánh sáng có định hướng, mặc dù là ánh sáng hướng tuy nhiên do bản chất ánh sáng nên đương nhiên ánh sáng không thể luôn đi theo một hướng song song, nhưng với hướng đi của ánh sáng đèn LED hẹp hơn nhiều so với đèn truyền thống.

Còn về lượng ánh sáng thất thoát theo thời gian, đối với đèn LED do POTECH sản xuất, sử dụng chip LED của Nichia Nhật Bản, lượng lumens suy giảm chỉ 5% sau 10,000 giờ sử dụng, và đến hết vòng đời của mình tức là 50,000 giờ thì lượng lumens sẽ vẫn được 70% hoặc hơn so với thời điểm ban đầu. Và điểm này thì đèn Metal Halide thua nhiều so với việc sử dụng đèn LED.

Tới đây là bạn có thể thấy khá nhiều thông tin thú vị rồi phải không, nhưng chưa hết đâu, còn nhiều thông tin thú vị ở dưới, tiếp tục xem nhé.

2. Thời gian hoạt động

Như đã đề cập, thời gian hoạt động của đèn Metal Halide rơi vào khoảng 20,000 giờ. Đối với đèn công suất lớn hơn như đèn Metal Halide 1000 watts, chúng rơi vào khoảng 15,000 giờ. Đối với đèn LED thì chúng có cách khác để mô tả về vòng đời của mình, và đa phần với những sản phẩm đèn LED chất lượng như của POTECH thì sẽ được tính bằng chuẩn L70. L70 không phải là thước do của việc đèn hoàn toàn không sử dụng được nữa, nhưng nó là chỉ số đo lường về lượng quang thông còn lại khoảng 70% so với ban đầu.

Như vậy những gì bạn đã biết là, đèn Metal Halide có vòng đời rơi vào khoảng từ 15,000 đến 20,000 giờ. Bạn cũng biết là tại một nửa vòng đời của chúng thì chũng cũng mất đi 50% lượng quang thông so với ban đầu. Điều này đồng nghĩa với việc trong khi chưa hết vòng đời thì lượng ánh sáng cung cấp cũng rất kém. Mặc dù ánh sáng kém đi, nhưng theo ghi nhận thì chúng vẫn sử dụng 400+ watts ngay cả khi ánh sáng chỉ bằng một nửa ban đầu.

So sánh với đèn LED POTECH của chúng tôi vòng đời 50,000 giờ (L70). Trong khi sử dụng đèn LED của POTECH thì bạn đã có thể phải thay thế từ 3 lần hoặc nhiều hơn nếu sử dụng đèn Metal Halide.

3. Hiệu suất phát quang (lumens/watt)

Đây là tiền đề để chúng ta tìm hiểu thêm về các chủ đề kế tiếp (Tiết kiệm năng lượng). Về cơ bản thì đèn nào có hiệu suất phát quang cao hơn thì chúng sẽ tiết kiệm nhiều tiền hơn cho bạn. Vậy chúng ta cùng tính hiệu suất phát quang của đèn Metal Halide so với đèn LED.

Để tính toán hiệu suất phát quang, bạn cần lấy tổng số quang thông và chia chúng cho tổng số watts tiêu thụ. Trong trường hợp đèn Metal Halide, bạn cần công thêm cả phần của tăng phô. Nếu bạn thử đo tổng số watts tiêu thụ của đèn 400w, thì nó sẽ rơi vào khoảng 455 watts. Tăng phô điện tử của đèn sẽ tiêu thụ khoảng 15% hoặc hơn năng lượng của đèn.

Vì vậy hiệu suất phát quang cho đèn Metal Halide là: 36,000 lumens / 455 watts = 79.12 lumens/watt.

Hãy so sánh với đèn LED 200 watts của POTECH: 24,000 lumens / 200 watts = 120 lumens/watt hơn đèn Metal Halide gần 40 lumens/watt.

Hãy nhớ quy tác vàng: “Hiệu suất phát quang càng cao, tiết kiệm càng nhiều!”

4. Tiết kiệm năng lượng

Như đã chỉ ra ở trên, chúng đa đã đề cập đến việc một đèn Metal Halide có lượng quang thông khoảng 20,500 lumens. Đèn LED POTECH có lượng quang thông 24,000 lumens, nhưng thay vì sử dụng 455 watts, thì đèn POTECH chỉ sử dụng 200 watts. Như vậy là nó tiết kiệm khoảng 56% trong khi quang thông hơn đến 3500 lumens. Nhưng thực tế thì, chúng tôi nghĩ là sử dụng 24,000 lumens để thay thế cho đèn 400W Metal Halide là không cần thiết. Hằng năm, chúng tôi vẫn bán sản phẩm đèn nhà xưởng LED 100W, đèn pha LED 100W dể thay thế cho đèn 400W Metal Halide. Ví dụ bạn có thể xem một số khách hàng của chúng tôi dưới đây

Dự án nhà thi đấu đa năng

Sân bóng công ty cổ phần Thái Lan

5. Tiết kiệm thời gian và số lần bảo trì

Chúng tôi có rất nhiều khách hàng muốn chuyển từ đèn truyền thống sang đèn LED vì tiết kiệm được kinh phí bảo trì cũng như là tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Hãy nghĩ về những gì chúng ta cùng tìm hiểu được ở trên, một vòng đời của đèn LED POTECH, bạn có thể phải thay thế đến 3 4 đèn Metal Halide. Tùy vào độ cao của vị trí lắp đặt đèn mà chi phí có thể càng cao. Bạn có thể cân nhắc chi phí lắp đặt đèn hằng năm thì đây cũng là một khoản không hề nhỏ. Bây giờ thì bạn biết là tiết kiệm số lần bảo trì có thể chuyền thành tiết kiệm tiền cho bạn, nếu bạn có nhân viên kĩ thuật thì bạn có thể hạn chế việc bảo dưỡng đèn để tập chung vào việc bảo dưỡng máy móc và các thiết bị khác.

6. Chất lượng ánh sáng

Khi bạn đo lượng ánh sáng bằng máy đo ánh sáng, máy thông thường chúng sẽ đo tất cả các loại ánh sáng có tại khu vực đó. Nhưng hãy nghĩ về việc các loại ánh sáng được đo lường. Đèn Metal Halide sản xuất ra tất cả các loại ánh sáng trong quang phổ, bao gồm cả ánh sáng nhìn thấy và ánh sáng không nhìn thấy. Có nghĩa là chúng bao gồm cả tia UV (Tia cực tím) và IR (Tia hồng ngoại) có thể nhìn thấy trên máy đo, nhưng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đèn LED khác biệt vì chúng không sản xuất ra UV và IR. Vì thế mà những gì máy đo được chỉ là ánh sáng nhìn thấy được.

Do đó có một bài kiểm tra thú vị mà bạn có thể thử. Bạn có 2 nguồn ánh sáng, LED và Metal Halide. Đầu tiên bạn lựa một trong hai loại đèn cái nào sáng hơn. Nếu đèn LED sáng hơn, bạn bắt đầu sử dụng máy đo ánh sáng để so cường độ sáng của hai loại đèn, máy đo ánh sáng sẽ cho thấy đèn Metal Halide sản sinh ra nhiều ánh sáng hơn. Và bây giờ bạn đã biết thêm được một phần lý do thú vị về máy đo ánh sáng.

Ngoài ra cũng còn một vài thứ khác có thể tính vào đo chất lượng ánh sáng. Cái đầu tiên được gọi là Độ Hoàn Màu (Color Rendering Index) hoặc CRI. Đây là chỉ số đo về chất lượng ánh sáng, thước đo là từ 0 đến 100, và 100 là chất lượng tối đa. Đèn LED thường có chỉ số CRI cao từ 70 trở lên. Và đèn LED cho phép bạn chủ động tùy chọn độ hoàn màu tăng hoặc giảm, và một quy tắc vàng thứ 2 cho bạn “Số lượng càng ít thì chất lượng càng nhiều” (Ở đây nói về hiệu suất phát quang càng ít đi thì độ hoàn màu càng cao). Hiện tại đèn Metal Halide có thể tốt hơn so với đèn cao áp Sodium. Nhưng đèn LED lại càng tốt hơn, chúng vừa sáng hơn và độ hoàn màu cũng cao hơn, ngoài ra còn cho tùy chỉnh cân đối giữa độ hoàn màu và ánh sáng. Dưới đây là ví dụ về độ hoàn màu:

 

7. Hoàn vốn tại thời điểm mua

Bạn có biết tại sao các công ty đang khuyến khích khách hàng chuyển đổi qua đèn LED? Đó là vì giá trị kinh tế mà nó mang lại. Nhu cầu về sử dụng các thiết bị điện càng ngày càng tăng lên, và đương nhiên là tiền điện cũng tăng theo, và khi đạt tới hạn mức chi trả thì có 2 việc mà bạn có thể làm. Một là kiếm thêm tiền, và hai là giảm nhu cầu về sử dụng điện. Chính vì thế mà chuyển sang sử dụng đèn LED là sự lựa chọn đúng đắn, vừa tiết kiệm điện, vừa cung cấp nguồn ánh sáng tốt hơn.

So với việc sử dụng đèn Metal Halide, với lượng điện tiết kiệm và chi phí bảo trì bảo dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể hoàn vốn chỉ trong vòng 1 – 2 năm tùy theo thời gian sử dụng của đèn. Khi bạn mua đèn LED tại POTECH, chúng tôi cung cấp cho bạn thời gian bảo hành lên đến 3 năm, đổi mới đèn nếu lỗi do nhà sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đảm bảo sẽ hoàn lại vốn của mình, và nhiều khả năng là phát sinh thêm lợi nhuận tại thời điểm hoàn vốn.

Với đèn Metal Halide thì xin lỗi chúng không thể hoàn vốn được.

Kết luận

Như vậy là chúng ta đã duyệt qua 7 so sánh về đèn LED và đèn Metal Halide. Và người thắng cuộc toàn phần ở đây là đèn LED. Đèn LED là sự lựa chọn hoàn thảo để thay để chiếu sáng cho đèn Metal Halide.

Tới thời điểm này thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ mình nên chuyển sang sử dụng đèn LED. Nhưng cuộc hành trình cũng chỉ mới bắt đầu. Bạn phải chọn đèn LED của ai, làm việc với đơn vị nào. Tại thị trường đèn LED có rất nhiều sản phẩm chất lượng thấp trôi nổi trên thị trường. Có rất nhiều loại chip LED khác nhau với hiệu suất và tuổi thọ khác nhau, thông số ghi trên đèn không chính xác với sản phẩm.

Công ty Navada Việt Nam tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp sản phẩm đèn LED. Đèn chúng tôi cung cấp chỉ sử dụng chip LED của công ty Nichia (Made in Japan), là công ty về chip LED hàng đầu thế giới (cả về quang thông, độ bền và doanh thu) tính cho đến thời điểm hiện tại. POTECH là đối tác chính thức đầu tiên của Nichia tại Việt Nam. POTECH cam kết từng đồng bạn bỏ ra cho đèn LED đều xứng đáng với giá trị bạn nhận được.

Hãy liên hệ ngay với POTECH để được tư vấn miễn phí: 0979.922.310 hoặc xem trước thông tin sản phẩm của chúng tôi.

Tin Tức liên quan

Liên Hệ: 0979.922.310